MÀU LẶNG LÀ GÌ VÀ CÁCH KHAI PHÁ ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CHÚNG TRONG BẢN | THỜI TRANG TRALI MÀU LẶNG LÀ GÌ VÀ CÁCH KHAI PHÁ ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CHÚNG TRONG BẢN
THỜI TRANG TRALI

MÀU LẶNG LÀ GÌ VÀ CÁCH KHAI PHÁ ỨNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA CHÚNG TRONG BẢN PHỐI THỜI TRANG?

Thứ Tư, 19/10/2022
Vũ Linh

Màu pastel, màu trung tính và giờ là màu lặng, thế giới màu sắc quá phong phú và mỗi loại màu lại mang vẻ đẹp cũng như vai trò khác nhau trong bức tranh thời trang sống động. Với các gam màu câm, chúng được miêu tả bằng tính từ “tinh tế”.

Màu lặng hay màu câm (muted colors) là những gam màu có độ bão hoà và sắc độ thấp. Khi một màu gốc được pha trộn với đen, trắng hoặc xám, ta được thành quả là một tone màu trầm và dịu mắt hơn. Chúng được gọi tên và tồn tại cùng văn hoá đại chúng từ những năm 1940. Không khó để bắt gặp loại màu này trong cuộc sống, từ ấn phẩm in ấn cho đến thời trang, nhất là trong trường phái thiết kế tối giản

màu câm là gì

(Ảnh: Color Meanings)

Màu lặng như những diễn viên phụ trong thế giới nghệ thuật. Những tone màu tươi sáng và sống động bắt lấy ánh nhìn ngay lập tức, nhưng nếu được kết hợp với màu lặng, vẻ ngoài của bạn sẽ chạm đến đỉnh cao vì những bước chuyển màu cực kỳ nhịp nhàng và sang trọng vượt bậc. Dưới đây là các ví dụ về tầm quan trọng của muted color trong bản phối thời trang. 

ĐIỂM NHẤN ĐẮT GIÁ TRÊN NỀN TRẮNG VÀ ĐEN

Nếu chưa tỏ tường khái niệm màu lặng, bạn có thể hướng tầm mắt vào những món phụ kiện đang tô điểm cho các bộ trang phục trắng đen dưới đây. Hãy phối đồ như đang đạo diễn một tác phẩm điện ảnh! Muted color tuy “điềm đạm” và ít gây chú ý nhưng khi trở thành nhân vật chính trên lớp nền trắng đen, nó sẽ tỏa sáng hết mình và khiến phong cách của bạn trở nên thời thượng gấp bội. “Gia vị” màu lặng chính là một cách tối đa hóa bản phối cho người theo chủ nghĩa tối giản.

 

quỳnh anh shyn đeo túi dior lady d joy màu xanh bơ

(Ảnh: @quynhanhshyn_)

châu bùi đeo túi muted color

(Ảnh: @chaubui_)

khánh linh đeo túi lv twist màu xanh lá

(Ảnh: @klinhnd)

 

MÀU LẶNG TẠO CHIỀU SÂU CHO NHỮNG LỚP LAYER

Trong một “layout” thời trang với lớp lớp áo và quần đan xen, đừng quên dành ít nhất một chỗ trống cho những gam màu lặng. Chúng sẽ giúp phối màu của bạn có những chuyển động vô hình như quá trình loang màu nhẹ nhàng trong nước. Xám, xanh ngọc, vàng cát hay tím hoa cà là các lựa chọn thú vị và rất dễ kết hợp. Đừng quên “chơi đùa” thêm với xu hướng xuyên thấu để có được lớp layering nghệ thuât nhất. 

 

màu câm với trang phục xuyên thấu

(Ảnh: @leoniehanne)

phối layering với màu xám

(Ảnh: @lapetitejamie)

phối layering với màu tím hoa cà

(Ảnh: @emilisindlev)

 

COLOR-BLOCKING CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Color-blocking đã trở thành một trong những công thức thời trang được yêu thích nhất. Nhưng đây quả thực là một xu hướng cần nhiều can đảm. Nếu không phải một tay chơi màu thứ thiệt hoặc không tự tin bắt trọn spotlight như Emily Cooper giữa lòng Paris, hãy bắt đầu với các gam màu câm. Có lẽ hình ảnh của các fashionista như Leonie Hanne dễ khiến bạn lầm tưởng rằng color-blocking phải rực rỡ như ánh đèn neon. Nhưng bản chất của công thức này chỉ là “phân ô” rõ ràng cho những mảng màu sắc. Hãy đặt để các gam màu trầm đối lập trên bánh xe màu sắc như xanh lá – hồng, vàng – tím,… cạnh nhau và tận hưởng kết quả là một bản phối tôn da hết mực.

 

color blocking với những tone màu nhạt

(Ảnh: @linneklund)

color blocking với màu câm

(Ảnh: @annabelrosendahl)

color blocking với muted colors

(Ảnh: @fannyekstrand)

 

MÀU LẶNG – CHẤT TRUNG HÒA HOÀN HẢO 

Cần một làn gió mới cho phong cách hằng ngày? Đã đến lúc biến công cuộc mặc đẹp thành một trò chơi cảm giác mạnh với những nốt màu chạm đỉnh. Từ neon sáng chói xuống tone câm lặng ngắt, bản phối của bạn sẽ như một cú hit đánh thẳng vào ấn tượng của người đối diện. Muted colors chính là chất trung hòa lý tưởng của màu neon, là bóng râm xa xỉ trên các phối màu theo chủ nghĩa maximalism. 

 

các cách mặc neon không lố

(Ảnh: @__mmaxinewylde)

màu vàng neon phối xám

(Ảnh: @ninasandbech)

phối hợp muted color với màu neon

(Ảnh: @itskaykayleigh)

 

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Yến
Ảnh: Tổng hợp
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Viết bình luận của bạn
Danh sách so sánh
Messenger